Sản phẩm của Hợp tác xã Hải Yến

Nấm bào ngư Hải Yến (túi 500g)

20,000 VND
Nấm bào ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai, nấm sò. Đây là loại nấm được dùng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nấm bào ngư có hình dạng phễu lệch, mũ nấm xòe, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Nấm bào ngư mọc chủ yếu mọc thành cụm, ít mọc đơn lẻ.

Thông tin sản phẩm

NẤM BÀO NGƯ HẢI YẾN

Có lẽ trong chúng ta vẫn ít nhiều băn khoăn rằng liệu những ngã rẽ trong cuộc đời này là sự sắp đặt của định mệnh của số phận hay đơn giản chỉ là sự tình cờ. Với tôi dù đây là sự sắp đặt hay tình cờ cũng đã đưa đến cho tôi một khởi đầu mới, nhiều vất vả, mồ hôi, nước mắt nhưng lại đầy giá trị. Sản phẩm “Nấm Bào ngư Hải Yến” - Chính là sự kết tinh của những giá trị đó.

Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Công nghệ thực phẩm, tôi loay hoay không biết nên chọn con đường nào, trong những ngày ở quê nhà nghĩ về tương lai, nhớ đến những chuyến đi thực nghiệm, được tham quan những trại nấm, tôi chợt nghĩ rằng “Tại sao mình không bắt tay vào thử?”. Sắp xếp lại kiến thức đã học, nghiên cứu thêm các kỹ thuật trồng nấm, tôi bắt tay vào thử trồng nấm bằng hình thức ủ rơm thủ công truyền thống. Sau vài lần thử nghiệm đạt được thành công ngoài mong đợi, tôi hướng dẫn bố mẹ và các bà con trong xóm cùng làm, phong trào làm nấm đi lên, Tổ hợp tác trồng nấm Bình Hải được ra đời.

Trong những năm 2015-2018, tổ hợp tác đã chuyển đổi phương pháp trồng nấm ủ rơm sang phương pháp hấp bằng lò hấp thủ công. Sản phẩm được tạo chất lượng hơn, giảm tỷ lệ hư hỏng, giảm bớt được công lao động. Sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận tuy nhiên quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, kỹ thuật không đồng đều, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Tôi nhận ra điều cần nhất bây giờ đó chính là công nghiệp hóa sản phẩm “Nấm bào ngư”. Tôi cùng bà con địa phương góp vốn, đầu tư máy móc, lò hấp cải tiến; ngoài ra chúng tôi còn sử dụng vòi phun nước tưới tự động giảm được thời gian tưới cũng như lượng nước tưới. Sản lượng tăng lên rõ rệt.

Trồng nấm không những tận dụng được nguồn phế thải từ nông nghiệp mà còn tạo ra một nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng để phục vụ khách hàng. Để có những vựa nấm đạt chất lượng, năng suất cao, phải xây dựng quy trình sản xuất khép kín,  chuẩn bị kỹ càng từ việc chọn nguyên liệu, làm phôi nấm, chăm sóc và thu hoạch. Nấm bào ngư Hải Yến được sản xuất từ những nguyên liệu địa phương như: rơm, cám ngô, cám gạo… có tỷ lệ phối trộn thích hợp và thời gian thu hái nấm phù hợp nên chất lượng nấm được đánh giá cảm quan là đẹp, ăn dai mà dòn ngọt.

Sau hơn 7 năm đi vào hoạt động hiệu quả, Tổ hợp tác trồng nấm Bình Hải quyết định phát triển, chyển đổi thành Hợp tác xã nấm Hải Yến. Đầu tư mở rộng xây dựng hệ thống xưởng sản xuất, trang thiết bị máy móc, từng bước hoàn thiện sản phẩm từ nâng cao chất lượng đến cách xây dựng hình ảnh sản phẩm như nhãn mác, bao bì, thương mại điện tử,…từng bước, từng bước tiếp tục mở rộng thị trường và phát triển hơn nữa sản phẩm của chính mình với khát vọng sản phẩm “Nấm bào ngư Hải Yến” là sẽ sản phẩm hàng hóa đặc trưng của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động và phát triển kinh tế - xã hội.

Sản phẩm tiêu biểu